Phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho trẻ hay và thú vị

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho trẻ hay và thú vị

Dạy học từ vựng tiếng Anh cho trẻ như thế nào để trẻ cảm thấy thú vị và nhớ lâu nhất. Trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng xin chia sẻ trong bài viết sau.

Học từ vựng tiếng Anh là một cho các bé lớp 2 nói riêng và tất cả các bé trong giai đoạn đầu làm quen với tiếng Anh nói chung. Dạy con học từ vựng như thế nào để nó trở thành một kiến thức làm nền tảng cho chặng đường chinh phục tiếng Anh sau này của bé. Dưới đây, trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng của Apax English sẽ đưa ra những chia sẻ bổ ích nhất cho bố mẹ. Mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi. 

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh tốt nhất dành cho các bé

Để việc học tập đạt được kết quả cao, điều đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu đó chính là phương pháp. Chúng ta không thể dạy con theo ngẫu hứng, không theo một chuẩn mực phương pháp nào cả. Vì điều này sẽ không giúp con hình thành được tư duy hay tính logic khi học. Kiến thức sẽ mai một dần khi học tập không có phương pháp. Các thầy cô ở trung tâm Anh ngữ Apax xin được phép đưa ra một số gợi ý như sau.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho trẻ hay và thú vị

1. Phương pháp học từ vựng theo nhiều chủ đề khác nhau

Học tiếng Anh trẻ em cũng giống như tiếng Việt, rất đa dạng và phong phú cả về ngữ nghĩa và phát âm. Vì vậy nếu cho bé học từng từ đơn lẻ và riêng biệt thì sẽ làm cho bé khó nhớ các từ vựng tiếng Anh hơn cũng như bé ít hứng thú với việc học. Vì thế, bố mẹ hãy cố gắng tìm hiểu và hệ thống hóa các từ vựng bằng cách cho trẻ học theo các chủ đề khác nhau, mỗi một chủ đề phải có nhiều từ liên quan đến nhau. Hãy bắt đầu từ những chủ đề này nên thân thuộc và gần gũi với cuộc sống hàng ngày của bé. 

Khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, bé sẽ nhớ được nhiều từ và lâu hơn nhờ sự liên tưởng đến sự liên quan giữa các từ. Bên cạnh đó, dạy cho trẻ những chủ đề mà liên quan đến sở thích cũng như năng khiếu của bé thì bé sẽ hứng thú và yêu thích nó hơn.

2. Phương pháp dạy học từ vựng tiếng Anh với những từ đơn giản

Trẻ em ở độ tuổi này cũng là độ tuổi mới làm quen với tiếng Anh và chưa tiếp xúc nhiều đến ngôn ngữ này. Dạy tiếng Anh thiếu nhi cho bé không nên cho con học những từ dài và khó, xuất hiện trong những chủ đề quá hàn lâm. Bởi vì giai đoạn này, bé chưa hình thành được kiến thức để hiểu về nó. Hãy cố gắng gợi sự tò mò và sự hứng thú học tiếng Anh cho trẻ bằng những thứ đơn giản nhất. Cho trẻ bắt đầu với những từ vựng tiếng Anh ngắn, dễ thuộc và gần gũi với các bé để không tạo áp lực. Sự hứng thú và ưa thích vẫn luôn là điều mà bố mẹ phải quan tâm. 

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho trẻ hay và thú vị

3. Phương pháp đoán nghĩa dựa trên ngữ cảnh

Đoán nghĩa là một trong những phương pháp mà các chuyên gia khuyên nên sử dụng khi học từ vựng tiếng Anh. Đối với trẻ lớp 2, cách này có thể sẽ còn khá lạ và khó đối với các bé vì đôi khi hơi khiến bé khó hình dung. Bố mẹ hay thầy cô có thể giúp bé làm quen với cách học này bằng cách giải thích một từ theo những từ đơn giản khác mà bé đã học. Tuy phương pháp này hơi khó nhưng nó sẽ có tác dụng nhớ từ vựng được lâu hơn.

4. Sử dụng hình ảnh để dạy từ vựng tiếng Anh

Việc học nhiều từ vựng tiếng Anh đôi khi sẽ làm cho bé không nhớ và ấn tượng được nhiều.Tuy nhiên, nếu sử dụng hình ảnh thì bé có thể học nhanh và nhớ lâu. Bé có thể liên tưởng qua hình ảnh để nhớ từ đó, cũng có thể nhìn từ và nhớ đến hình ảnh. Vì vậy hãy tập cho bé cách sử dụng các dụng cụ học tập như bút, thước để làm nổi bật các từ khi học. Đặc biệt là sử dụng các hình ảnh minh họa để miêu tả các từ. 

5. Tạo cơ hội để bé được sử dụng từ vựng tiếng Anh nhiều hơn

Khi sử dụng những từ đã học vào thực tế đời sống, trẻ sẽ nhớ được từ lâu hơn và ấn tượng hơn vì đây chính là cách minh họa sống động nhất về các từ vựng trong tiếng Anh. Hơn nữa, cách này sẽ hình thành cho các bé thói quen sử dụng tiếng Anh nhiều hơn, hình thành phản xạ suy nghĩ bằng tiếng Anh. Vì vậy, bố mẹ và giáo viên nên tạo môi trường cho bé sử dụng các từ tiếng Anh nhiều hơn vào trong đời sống hàng ngày của bé. Bố mẹ có thể cho con tham gia những buổi học ở trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội của Apax. 

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho trẻ hay và thú vị

Một số chủ đề từ vựng tiếng Anh cho trẻ mà bố mẹ có thể sử dụng

Dưới đây, trung tam Anh ngu tai Hai Phong sẽ đưa ra một số nhóm chủ đề từ vựng tiếng Anh mà bố mẹ có thể sử dụng để dạy con học. 

 • Chủ đề về trái cây
 1. Mango: quả xoài
 2. Sapota: quả hồng xiêm
 3. Lemon: quả chanh
 4. Dates: quả chà là
 5. Apple: quả táo
 6. Grape: quả nho
 7. Kiwi: quả kiwi
 8. Custard apple: quả na
 9. Papaya: quả đu đủ
 10. Guava: quả ổi
 11. Fig: quả sung
 12. Tomato: quả cà chua
 13. Pineapple: quả dứa
 14. Cherry: quả anh đào
 15. Pear: quả lê
 16. Litchi: quả vải
 17. Pomegranate: quả lựu
 18. Strawberry: quả dâu tây
 19. Orange: quả cam
 • Chủ đề về màu sắc
 1. Red: đỏ
 2. Blue: xanh nước biển
 3. Black: đen
 4. Brown: nâu
 5. Green: xanh lá
 6. Grey: xám
 7. Orange: cam
 8. Pink: hồng
 9. Purple: tím
 10. White: trắng
 11. Yellow: vàng
 12. Navy: hải quân
 • Chủ đề về các bộ phận của cơ thể
 1. Head: đầu
 2. Face: mặt
 3. Nose: mũi
 4. Mouth
 5. Tougue: lưỡi
 6. Neck: cổ
 7. Shoulder: vai
 8. Foot: bàn chân
 9. Leg: cái chân
 10. Toe: ngón chân
 11. Hand: bàn tay
 12. Finger: ngón tay
 13. Knee: đầu gối
 14. Ear: lỗ tai
 15. Arm: cánh tay
 • Từ vựng tiếng Anh chủ đề gia đình
 1. Baby: em bé
 2. Mom: mẹ
 3. Daddy: cha
 4. Family: gia đình
 5. Grandma: bà
 6. Grandpa: ông
 7. Parents: cha mẹ
 8. Sister: chị/em gái
 9. Brother: anh/em trai

Trên đây là những chia sẻ của các thầy cô trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng về việc giúp dạy học từ vựng tiếng Anh dành cho thiếu nhi. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bố mẹ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Icon-back-to-top