Phương pháp dạy tiếng Anh dành cho thiếu nhi hiệu quả

Phương pháp dạy tiếng Anh dành cho thiếu nhi hiệu quả

Dạy tiếng Anh dành cho thiếu nhi là vấn đề mà nhiều gia đình quan tâm, để làm được đó thì cần phải có phương pháp và cách dạy hợp lý, khoa học nhất.

 Phương pháp học tiếng Anh dành cho thiếu nhi hiệu quả nhất đó là nên thu hút các bé vào những trò chơi đơn giản giúp chúng tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên và dễ dàng hơn. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi xin được chia sẻ phương pháp dạy tieng Anh danh cho thieu nhi được gọi là immersion language teaching hay còn được gọi là content-based.

Phương pháp dạy tiếng anh dành cho thiếu nhi hiệu quả

Nguyên tắc chính của phương pháp này là :

  • Cho trẻ em vào môi trường sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và để bé tự xoay sở.
  • Dạy nội dung qua ngôn ngữ, tức là cái chính không phải ở ngôn ngữ được học mà là ở nội dung mà ngôn ngữ đó truyền tải đến.

Nếu như ngày trước, chương trình dạy tiếng Anh dành cho thiếu nhi nói riêng và các chương trình dạy tiếng Anh nói chung bao giờ cũng có những mẫu câu và phải học thuộc, rồi sau đó thì mới biết mẫu câu đó dùng trong trường hợp như thế nào. Chính vì đó mà bây giờ cho dù có học hết cấp 3 thì nhiều người vẫn chẳng biết nói lên được một câu tiếng Anh nào để giao tiếp với người nước ngoài.

Phương pháp dạy tiếng Anh dành cho thiếu nhi hiệu quả

Nhưng với cách dạy immersion language teaching thì sẽ đi theo chiều ngược lại, đó là giới thiệu các chủ đề, học xung quanh các chủ đề đó một cách tự nhiên nhất và những ngôn ngữ đó tự thấm vào trong trí nhớ của các bé. Với cách đó thì dù trong hoàn cảnh nào bé cũng đều nói được một cách tự nhiên.

Vì vậy, khi lựa chọn địa chỉ dạy tiếng Anh dành cho thiếu nhi thì bố mẹ hãy tìm một trung tâm mà đó thực sự là một môi trường giao tiếp tiếng Anh chứ không phải dạy kiểu apple là quả táo, các em nhớ chưa được.

Các nguyên tắc khi dạy tiếng Anh dành cho thiếu nhi

Học càng sớm càng tốt

Giai đoạn mẫu giáo lớn và những năm đầu của tiểu học là thời điểm quan trọng để cho bé học tiếng Anh. Bởi vì đây được coi là khởi đầu cho tiếp cận với một loại ngoại ngữ mới sau tiếng mẹ đẻ. Với các mẹ cho cho con mình đi học tiếng Anh từ năm 3 – 4 tuổi thì là điều rất tốt nhưng với các gia đình không có điều kiện cho con đi học tiếng Anh sớm ở bên ngoài thì việc vác bé lên tiểu học mới biết bắt đầu biết đến và học tiếng Anh thì thực sự cần được quan tâm.

Một số ý kiến hiện nay cho rằng trẻ nhỏ nói tiếng việt còn chưa sõi thì biết gì mà học tiếng Anh,.. Các bố mẹ nên biết rằng đây là giai đoạn bé tiếp xúc và ghi nhớ những thứ được nghe, nhìn xung quanh mình, hãy lưu trữ cho sau này. Việc học tiếng Anh cũng giống như bé học ăn, học nghịch một thứ gì đó. Đơn giản, bố mẹ cứ đặt con mình vào địa vị một đứa con lai giữa hai dòng máu thì nó phát triển 2 ngôn ngữ cùng lúc và đồng đều như nhau vì nó được tiếp xúc những ngôn ngữ đó ngay từ khi còn bé. Đối với đứa trẻ thì tiếng Việt đối với nó cũng là một loại ngoại ngữ cần phải học vì thế học ngoại ngữ sớm càng tốt.

Học dưới nhiều hình thức

Để việc học tiếng Anh dành cho thiếu nhi hiệu quả hãy tạo ra một môi trường sử dụng tiếng Anh tự nhiên nhất. Hãy tưởng tượng rằng con bạn ở nước ngoài và nó sẽ giao tiếp với những người đó, xem các chương trình TV, ca nhạc bằng tiếng Anh,…Vậy nên hãy cố tạo cho con một môi trường ngôn ngữ như thế. Đừng nên cho con nghe quá nhiều những đĩa học tiếng Anh như vậy trẻ sẽ nhanh chán lắm, nên cho trẻ xem những đoạn phim hoạt hình ngắn bằng tiếng Anh vì khi đó trẻ sẽ phải suy nghĩ và đoán nội dung của chương trình, tăng khả năng suy nghĩ, linh động.

Phương pháp dạy tiếng Anh dành cho thiếu nhi hiệu quả

Nếu bé nhà bạn không thích xem, hãy khuyến khích chúng bằng cách cùng xem với bé và sau đó thì kể thêm về các nhân vật đó, để tăng độ hứng thú cho trẻ. Nên chọn các phim, chương trình có nhiều series, kiểu như pooh hay barbie, hay strawberry shortcake, hay totally spices được chiếu trên các kênh disney channel, nhân vật thân thuộc nhưng sự kiện lại luôn luôn mới.

Học ngoại ngữ phải kiên trì

Một số bậc cha mẹ khi cho con đi học thì đều rất hi vọng, sốt ruột khi muốn biết kết quả ngay, điều này vô hình chung tạo lên cho trẻ những áp lực vô hình khiến cho việc học trở nên khó khăn. Mỗi đứa trẻ có một khả năng phát triển riêng, không giống nhau, có đứa thì thành thạo sớm, có đứa thành thạo chậm. Nhưng bạn cứ yên tâm, nếu để bé trong môi trường sử dụng tiếng Anh dần dần bế sẽ sử dụng thành thạo..

Phân biệt rõ ràng hai ngôn ngữ

Nếu bố là người Anh chỉ nói tiếng Anh với con và nếu mẹ người Việt chỉ nói tiếng Việt không thì đứa bé sẽ phát triển được hai ngôn ngữ song song như thế, nhưng ngược lại nếu cả bố mẹ dùng cả hai thứ tiếng lẫn lộn ngay từ khi con còn bé thì hậu quả là bé sẽ bị loạn ngôn ngữ là rất cao, khiến trẻ mất đi khả năng phản xạ cần thiết nhất khi con người cần giao tiếp với nhau: nếu đứa trẻ biết mẹ nó chỉ hiểu tiếng Việt, nó sẽ phải tập nói tiếng Việt để mẹ nó hiểu nó, tương tự với bố… Vì vậy, thực sự nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất là nhỏ thì tốt nhất hãy đợi con đến 3 – 4 tuổi và bắt đầu, thì chúng nó sẽ biết được đấy là ngôn ngữ thứ 2 vì lúc này thi tiếng Việt của trẻ đã khá là phát triển.

Icon-back-to-top