Phát âm tiếng Anh cho bé mầm non nên luyện tập thế nào?

Phát âm tiếng Anh cho bé mầm non nên luyện tập thế nào?

Cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé mầm non đó chính là theo sở thích của bé, độ tuổi của bé,…bởi giai đoạn này bé sẽ tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên.

Nên luyện phát âm tiếng Anh cho bé mầm non như thế nào? Đó chắc hẳn là câu hỏi băn khoăn của cha mẹ muốn hình thành kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho con ngay từ nhỏ. Những mẹo luyện phát âm tiếng Anh cho bé mầm non sẽ được trung tâm tiếng Anh Apax chia sẻ hướng giải quyết nỗi lo, băn khoăn đó của các phụ huynh.

Mẹo luyện phát âm tiếng Anh cho bé mầm non

Tại sao nên luyện phát âm tiếng Anh cho bé mầm non?

Nhiều cha mẹ còn lo lắng về quyết định cho bé từ 3 – 5 tuổi học tiếng Anh bởi vì với suy nghĩ tiếng mẹ đẻ còn chưa sỏi thì học tiếng Anh được cái gì. Nhưng thực tế khoa học đã chỉ ra từ 20 – 8 tuổi là giai đoạn trẻ “phát cảm về ngôn ngữ” mạnh mẽ nhất, tức là sự hình thành và phát triển năng lực nói – nghe tốt nhất. Trong khi đó, độ tuổi mầm non, bé hoàn toàn có thể phân biệt ngôn ngữ thường ngày với ngôn ngữ thứ hai.

Phát âm tiếng Anh cho bé mầm non nên luyện tập thế nào?

Do đó, việc học song song hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh từ sớm (trên 3 tuổi) không những giúp bé luyện phản xạ phát âm, còn hình thành tư duy ngôn ngữ tốt cho sự phát triển kỹ năng giao tiếp trong tương lai.

 

Lựa chọn ngữ điệu bé yêu thích để luyện phát âm tiếng Anh

Không thể áp dụng cách thức dạy tiếng Anh của người lớn vào việc dạy phát âm cho trẻ nhỏ. Bạn không nên bắt bé ngồi học hàng tiếng đồng hồ với đống sách vở, máy tính và bắt bé làm theo chỉ dẫn của mình. Đó là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ sai lầm và nó còn phản tác dụng khiến bé có tâm lý sợ hãi khi phải học.

Hãy áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non phù hợp với sở thích, độ tuổi của bé. Bé chỉ thích nghe những gì chúng cảm thấy ấn tượng, đặc biệt thích thú và khi đó bé mới phát huy hết khả năng của mình, nhiệt tình tham gia . Những câu chuyện thông qua các bộ phim hoạt hình như giọng nói phát ra từ những nhân vật hoạt hình như công chúa Elsa, chú mèo máy Doremon, mèo Tom, chuột Jerry… thường cuốn hút các bé. Vậy nên cha mẹ hãy để bé học nói, bắt chước theo ngữ điệu của các nhân vật hoạt hình mà chúng yêu thích thông qua những phim hoạt hình học tiếng Anh cho trẻ em.

Tạo môi trường nghe tiếng Anh giao tiếp cho trẻ mần non

Nghe và nói là hai kỹ năng nền tảng trong việc học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em. Nếu không nghe chuẩn thì dẫn đến bị sai lệch trong phát âm, do đó cha mẹ phải tạo môi trường nghe tiếng Anh song song với luyện nói tiếng Anh cho trẻ em.

Phát âm tiếng anh cho bé mầm non nên luyện tập thế nào?

Tạo môi trường nghe cho bé với các bài hát tiếng Anh trẻ em

Với trẻ độ tuổi mầm non, mọi thông tin đến não bộ sẽ tiếp nhận một cách tự nhiên nên áp dụng phương thức luyện nghe tiếng Anh trong vô thức là phù hợp nhất. Cha mẹ sẽ tạo thói quen nghe hàng ngày cho trẻ, tiếp nhận tiếng Anh cho bé thông qua bài hát tiếng Anh cho trẻ em, phim hoạt hình, truyện kể bằng tiếng Anh…

Xem những bộ phim hoạt hình với các nhân vật ngộ nghĩnh, giọng nói dễ thương là công cụ luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em rất hiệu quả. Bé sẽ thích thú nói và đòi bắt chước theo ngữ điệu, điệu bộ… của các nhân vật hoạt hình. Dần dần, con bạn sẽ nói tiếng Anh như người bản xứ vậy.

Một mẹo giúp bé học tiếng Anh nữa đó chính là khả năng tương tác bởi những người thân trong nhà, bố mẹ hãy hỏi bé những mẫu câu tiếng Anh đơn giản như “hello”, “what’s your name”, “how are you”… giúp không gian xung quanh ngập tràn tiếng Anh, tạo điều kiện cho bé nghe – nói thường xuyên.

Dạy bé cách phát âm và luyện nói từ vựng theo chủ đề

Từ vựng là một trong những phương tiện nền tảng quan trọng cho sự hình thành kỹ năng nghe – nói trong giao tiếp tiếng Anh. Do đó, trong quá trình luyện nói tiếng Anh, cha mẹ nên chú trọng bồi dưỡng, tích lũy từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề bằng cách học từ khó đến dễ, từ cơ bản đến nâng cao.

Bé sẽ dễ học từ vựng nhất bằng những thứ gần gũi, thân thuộc xung quanh mình, cha mẹ hãy cho bé làm quen với những từ vựng tiếng Anh về những vật dụng đó như đồ ăn, trái cây, con vật… qua những hình ảnh ngộ nghĩnh. Khi thời kỳ công nghệ càng phát triển thì phần mềm học tiếng Anh trẻ em trên ipad sẽ là công cụ học từ vựng kết hợp luyện phát âm, nghe, nói từ vựng hiệu quả, tạo hứng thú dạy tiếng Anh cho mầm non.

Phát âm tiếng anh cho bé mầm non nên luyện tập thế nào?

Chỉ ra lỗi sai cho bé qua các băng ghi hình, thu âm giọng nói

Quá trình luyện phát âm cho trẻ mầm non, cha mẹ nên bên cạnh hướng dẫn, điều chỉnh khẩu hình miệng, giọng nói cho bé sao cho sát với video gốc nhất để hình thành thói quen phát âm chuẩn cho bé sau này.

Hãy thu âm lại giọng nói của bé, cha mẹ hãy chỉ ra những lỗi sai về phát âm, từ vựng để rút kinh nghiệm cho con.

Với những chia sẻ về cách luyện phát âm tiếng Anh cho bé mầm non với mong muốn gợi ý cho các bậc phụ huynh phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả. Đó là sự trang bị tiếng Anh giao tiếp vững vàng cho quá trình học tập, trưởng thành của các bé trong tương lai.

Icon-back-to-top