Những sai phầm phổ biến khi dạy tiếng Anh mẫu giáo cho con

Những sai phầm phổ biến khi dạy tiếng Anh mẫu giáo cho con

Do quá lo lắng và vội vàng với việc dạy tiếng Anh mẫu giáo cho con nên nhiều bố mẹ phạm phải những sai lầm khiến việc dạy học trở nên kém hiệu quả. 

Dạy tiếng Anh mẫu giáo là độ tuổi dạy tiếng Anh tốt nhất cho con. Khi dạy con ở độ tuổi này, con dễ dàng có thể tiếp thu được kiến thức ngôn ngữ theo phản xạ tự nhiên. Tuy nhiên, vì chưa tìm hiểu kĩ để chuẩn bị cho con những gì tốt nhất và quá lo lắng với việc học tiếng Anh của con nên nhiều bố mẹ phạm phải những sai lầm khiến việc dạy học trở nên kém hiệu quả. 

Dưới đây, với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm các thầy cô trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng của Apax English xin được phép chia sẻ với các bạn một số những sai lầm mà bố mẹ thường gặp khi dạy học tiếng Anh cho trẻ. 

1. Dạy tiếng Anh mẫu giáo cho con theo cách của người lớn

Nhiều cha mẹ nghĩ đơn giản và hiểu lầm việc học tiếng Anh của trẻ mẫu giáo giống như chúng ta đang nhìn thấy ở các trung tâm, nên tự tổ chức lớp học chỉ cần một giáo viên nước ngoài yêu trẻ, tổ chức hoạt động vui vẻ, chú trọng vào giáo trình và tổ chức các hoạt động trò chơi học từ vựng, mẫu câu… Điều này là một sai lầm khi bố mẹ đang vô tình cho con học tập theo cách mà người lớn được dạy tiếng Anh cho thiếu nhi

sai lam khi day tieng anh mau giao 2

Trên thực tế, trẻ em lứa tuổi mẫu giáo có đặc điểm tâm sinh lý riêng và điều này đòi hỏi một phương pháp riêng theo cách học của lứa tuổi này. Thậm chí trẻ 3 tuổi sẽ có đặc điểm khác với trẻ 4 hay 5 tuổi và trong cùng một lứa tuổi thì phong cách học và đặc điểm cá nhân cũng khác nhau. Hay như trẻ mẫu giáo có sự chú ý ngắn hơn nhiều so với trẻ học ở bậc phổ thông. Trong lứa tuổi này còn gọi là giai đoạn phát triển, trẻ tiếp tục hoàn thiện não và phát triển thông qua việc khám phá thế giới theo cách riêng của mình. Đó là học thông qua các hoạt động giác quan và vận động do đó phương pháp học phù hợp cần gắn liền với các hình ảnh, âm thanh và các hoạt động vui chơi. 

2. Quá nghiêm khắc khi dạy học tiếng Anh mẫu giáo

Một lỗi sai thường gặp khác khi dạy trẻ học tiếng Anh được rất nhiều các nhà nghiên cứu tâm lý và ngôn ngữ chỉ ra. đó là người lớn quá nghiêm khắc với trẻ. Thực tế, nhiều bố mẹ thường cố gắng nhồi nhét kiến thức trong suốt quá trình tương tác. Việc ép buộc con phải làm theo mình, con phải học như thế này, phải ghi nhớ được những kiến thức mà đã được học, điều này vốn rất sai lầm. Ở độ tuổi mẫu giáo, con rất nhạy bén, hiếu động, tò mò và ham chơi, việc ép buộc sẽ làm con khó chịu, chán ghét và hình thành tâm lý chán nản trong suốt thời gian học tiếng Anh sau này. 

sai lam khi day tieng anh mau giao 3

Do vậy, thay vì bắt con làm theo những gì bố mẹ chọn, hãy chuẩn bị không gian, vật dụng… thích hợp rồi để bé tự khám phá; bố mẹ đóng vai trò là những nhà cố vấn thông thái sẵn sàng hỗ trợ mỗi khi con cần. Như thế, trẻ vừa vận dụng được khả năng ghi nhớ tự nhiên vừa vui chơi thỏa thích và lành mạnh bên bố mẹ.

3. Lựa chọn sai phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 

Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh mầm non, tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng có thể lựa chọn được cho con một phương pháp phù hợp. Nhiều bố mẹ sai lầm khi dạy cho con ngữ pháp quá khô cứng, không chú trọng vào phát âm, dạy từ vựng không theo chủ đề… Việc lạm dụng các phương tiện kỹ thuật số như điện thoại thông minh, Ipad… trong giáo dục trẻ là một thực tế hiện nay cũng là một sai lầm mà nhiều bố mẹ đang mắc phải. 

sai lam khi day tieng anh mau giao 1

Cô Lauren Beckerle – Giáo viên trưởng phụ trách chương trình Anh ngữ thiếu nhi, thuộc Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) cho biết, học tiếng Anh cũng giống như học tiếng Việt, học nghe, nói trước khi biết viết và phân tích ngữ pháp. Trẻ cần cảm nhận tiếng Anh thay vì tiếp xúc với những thứ phức tạp ngay từ bước đầu. Cô Lauren gợi ý, phụ huynh có thể dạy trẻ ngữ pháp bằng cách lặp đi lặp lại các mẫu câu thường nhật. Bắt chước theo mẹ, trẻ sẽ dần hình thành được kho ngữ pháp của riêng mình.

Trong giai đoạn dạy học tiếng Anh cho bé mẫu giáo thì phương pháp kết hợp với một lộ trình dạy tốt nhất sẽ mang đến chất lượng dạy học tốt nhất. 

Trên đây, trung tam Anh ngu tai Da Nang đã chia sẻ với các bạn bài viết :”Những sai lầm phổ biến khi dạy tiếng Anh mẫu giáo cho con” . Những thông tin trong bài viết bố mẹ có thể tham khảo để có thể tìm thêm phương pháp học phù hợp nhất cho con. Chúc phụ huynh và các con có thể cùng nhau chinh phục tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Icon-back-to-top