Những lưu ý cần biết khi dạy trẻ học tiếng Anh

Những lưu ý cần biết khi dạy trẻ học tiếng Anh

Dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả là mong muốn của tất cả các bậc phụ huynh. Vậy để con chinh phục được ngoại ngữ này thì cha mẹ nên lưu ý những điều gì?

Dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả đang là nhu cầu thiết yếu của các bậc phụ huynh có con nhỏ hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều bậc cha mẹ còn băn khoăn không biết khi nào thì nên cho con tiếp cận với ngôn ngữ mới? Và cách học như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Hôm nay, trung tâm Anh ngữ tại Bình Dương sẽ giúp bạn gỡ rối vấn đề này và cung cấp những lưu ý quan trọng khi dạy tiếng Anh cho trẻ em. Các bậc phụ huynh hãy cùng theo dõi nhé!

Những lưu ý quan trọng khi dạy trẻ học tiếng Anh

Trẻ học tiếng Anh từ sớm có tốt không?

Độ tuổi mầm non từ 3-6 tuổi là giai đoạn tốt nhất mà cha mẹ nên cho con được tiếp cận với ngoại ngữ sớm. Bởi vì đây là giai đoạn mà não bộ của trẻ có khả năng thẩm thấu ngôn ngữ và khả năng phát âm chính xác nhất. Phần lớn những trẻ học tiếng Anh trong giai đoạn này đều có khả năng phát âm và nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

Trẻ có bị rối loạn ngôn ngữ không?

Những lưu ý cần biết khi dạy trẻ học tiếng Anh

Dạy tiếng Anh cho trẻ từ nhỏ sẽ không hề bị rối loạn ngôn ngữ. Bởi theo những nghiên cứu thì trẻ có thể học được nhiều hơn một ngôn ngữ mà không ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ học. Đặc biệt, theo chứng minh của trung tâm nghiên cứu trẻ em Yale cho thấy rằng, những trẻ sử dụng được hai ngôn ngữ có khả năng giải quyết các vấn đề tốt và linh hoạt hơn so với những bé biết một ngôn ngữ chính.

Chính vì vậy, việc cho trẻ học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ là điều mà cha mẹ nên làm. Nó không chỉ giúp trẻ học tốt ngoại ngữ mà còn giúp não bộ của trẻ phát triển hơn.

Bé chưa biết chữ có học tiếng Anh được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được. Bởi cũng giống như khi học tiếng Việt, bé sẽ hình tự hình thành kỹ năng nói trước, đồng thời nhận diện mặt chữ và từ đó bé mới bắt đầu học đọc, viết.

Sở dĩ việc học tiếng Anh dành cho thiếu nhi không đạt được hiệu quả tốt và trẻ không thể nói được là do bé đang học không đúng phương pháp hoặc do bạn chọn sai lớp học cho con. Trên thực tế, không chỉ có phương pháp dạy mà môi trường học cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng tiếng Anh của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ các thông tin về lớp học trước khi quyết định gửi gắm con em mình vào đó.

Nên cho trẻ học tiếng Anh với giáo viên nào?

Những lưu ý cần biết khi dạy trẻ học tiếng Anh

Trên thực tế thì cho con học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ bao giờ cũng sẽ tốt hơn là giáo viên Việt, bởi vì trẻ được tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp từ nhỏ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện như vậy. Bạn hoàn toàn vẫn có thể lựa chọn lớp học tiếng Anh cho trẻ em với giáo viên Việt Nam được đào tạo bài bản.

Cần phải tạo đam mê học tiếng Anh cho trẻ

Để giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất cần tạo nên sự đam mê học. Cha mẹ cần phải áp dụng những phương pháp học khác nhau thay vì bắt trẻ học qua sách vở. Những trò chơi, bài hát, thơ ca, phim hoạt hình tiếng Anh là một trong những cách “học mà chơi, chơi mà học” giúp kích thích niềm đam mê học tiếng Anh cho trẻ em rất tốt.

Cha mẹ có thể giúp trẻ luyện khả năng phát âm thông qua những bộ phim hoạt hình, câu chuyện cổ tích, bài hát tiếng Anh hay những phần mềm dạy tiếng Anh thiếu nhi trên điện thoại, máy tính. Đây là những phương pháp học rất hiệu quả giúp trẻ yêu thích việc học tiếng Anh hơn đấy.

Lựa chọn phương pháp học phù hợp với trẻ

Dựa theo tâm lý chung cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ trong giai đoạn này là: dễ mất tập trung, hay quên, giỏi bắt chước, thích điều mới lạ, tò mò,… mà các nhà giáo dục Mỹ đã xây dựng chương trình học tiếng Anh Fastrack English đặc biệt dành cho trẻ độ tuổi mầm non dựa trên 3 phương pháp đó là:

Những lưu ý cần biết khi dạy trẻ học tiếng Anh

Để chọn được cách học tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất cha mẹ phải dựa vào độ tuổi và tâm lý của trẻ. Dựa vào tâm lý trẻ nhỏ thường ham chơi và mất tập trung khi học, tuy nhiên trẻ cũng rất ham học hỏi, tò mò, giỏi bắt chước… Chính vì vậy nhà giáo dục Mỹ đã xây dựng phương pháp tiếp cận ngôn ngữ thông qua âm thanh. Đây là cách diễn tả và lặp lại cahs phát âm tiếng Anh chuẩn để từ đó trẻ dễ dàng luyện phát âm chuẩn nhất. Nghiên cứu cho thấy lặp lại những thói quen hàng ngày rất tốt cho sự phát triển não bộ và giúp bé dễ dàng tiếp cận tiếng Anh trẻ em hơn.

Hi vọng rằng những lưu ý khi học tiếng Anh cho trẻ em trên đây sẽ giúp cha mẹ có sự lựa chọn tốt nhất cho bé. Chúc bạn luôn có phương pháp tốt nhất để dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Thái Nguyên, trung tam Anh ngu tai Thai Nguyen

Icon-back-to-top