Những lầm tưởng mà bố mẹ thường mắc phải về tiếng anh cho trẻ 3 tuổi

Những lầm tưởng mà bố mẹ thường mắc phải về tiếng anh cho trẻ 3 tuổi

Những lầm tưởng mà các bậc phụ huynh thường mắc phải khi dạy tiếng anh cho trẻ 3 tuổi sẽ được nêu rõ trong bài viết sau đây.

Trẻ 3 tuổi đã bắt đầu biết nhận thức xung quanh cũng như bắt đầu muốn tìm tòi, hiểu hơn về thế giới. Nhiều phụ huynh cho rằng ở độ tuổi này trẻ vẫn còn quá nhỏ nên còn quá sớm khi cho trẻ học tập lúc này. Hoặc có trường hợp lại đánh giá cao năng lực của trẻ khiến việc học của trẻ trở nên áp lực và quá sức. 

Ba mẹ sẽ là người sửa lỗi cho trẻ khi trẻ phát âm sai

Với ngôn ngữ mẹ đẻ, việc trẻ phát âm sai sẽ có ba mẹ sửa. Điều này là đúng đắn vì tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta và chúng ta là người bản xứ. Nhưng với tiếng anh, nếu phụ huynh là người không chuyên thì lời khuyên cho phụ huynh rằng đừng sửa sai cho trẻ, hãy cứ để bé nói theo cách tự nhiên để khi đến lớp, giáo viên có chuyên môn sẽ là người trực tiếp sửa cho trẻ. Lúc này trẻ sẽ thay đổi cũng như sửa sai tốt hơn rất nhiều.

Trẻ phát âm sai hãy để tự nhiên

Dạy tiếng anh cho trẻ 3 tuổi sẽ khiến trẻ bị loạn ngôn ngữ

Đây là lầm tưởng tai hại nhất mà cha mẹ nào cũng gặp phải. Nhiều phụ huynh sợ rằng việc cho trẻ học ngôn ngữ thứ hai, thứ ba… ở độ tuổi này là quá sớm, sẽ khiến trẻ bị loạn ngôn ngữ, nhầm lẫn giữa các thứ tiếng với nhau. Nhưng sự thật rằng điều này không gây ảnh hưởng hay khó khăn gì khi trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ chính. Trẻ khi học song ngữ ở độ tuổi này vẫn có thể chuyển đổi giữa các ngôn ngữ tùy vào các ngữ cảnh khác nhau, vì đó đã trở thành phản xạ ở trẻ. Mặt khác việc học song song các ngôn ngữ với tiếng mẹ đẻ còn giúp trẻ hiểu rõ hơn ngôn ngữ chính của mình.

Cho trẻ nói chuyện với người nước ngoài bất cứ khi nào

Nhiều phụ huynh Việt có có tâm lý muốn cho con giao tiếp với người nước ngoài ở bất kì đâu như công viên, siêu thị. Cha mẹ nghĩ rằng chỉ cần cho con tiếp xúc với người nước ngoài thì trẻ sẽ vận dụng được ngôn ngữ cũng như rèn luyện hơn cho con. Suy nghĩ tuy đúng nhưng cũng có phần sai.

Hãy để trẻ chủ động giao tiếp với người nước ngoài

Việc giao tiếp luôn đòi hỏi sự tự tin và chủ động nên thay vì bắt ép hay nài nỉ trẻ nói chuyện với người lạ hãy hướng dẫn nói cho trẻ hiểu, để trẻ chủ động làm quen. Đừng bắt ép trẻ, điều này sẽ khiến trẻ sợ sệt, xấu hổ, lâu dài sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ rất nhiều.

Trẻ sẽ nói lưu loát khi học tiếng anh tại các trung tâm

Việc học tiếng anh là cả một quá trình nên phụ huynh đừng đặt câu hỏi tại sao mình cho con học 2-3 tháng mà vẫn không giao tiếp tiếng anh được. Trung tâm nào cũng đều có những khoá học, chương trình với mỗi lộ trình, khác nhau đã được nghiên cứu sẽ tiếp thu hoặc đến mức độ nào trẻ sẽ nói được. Ngoài ra tốc độ tiếp thu của mỗi trẻ cũng là khác nhau, phụ thuộc vào năng khiếu của trẻ.

Dạy tiếng anh cho trẻ 3 tuổi chưa bao giờ là điều dễ dàng cũng như thường xuyên có những sai lầm của phụ huynh đối với việc học của trẻ. Do đó các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu và nhận ra những sai lầm trước khi cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ mới nhé!

Icon-back-to-top