Một số phương pháp dạy tiếng Anh mầm non cho các bậc phụ huynh

Một số phương pháp dạy tiếng Anh mầm non cho các bậc phụ huynh

Chia sẻ một số phương pháp dạy tiếng Anh mầm non hiệu quả cho các bậc phụ huynh tại nhà, và những lợi ích khi cho các bé học tiếng Anh mầm non từ sớm.

Nhiều bậc phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của ngoại ngữ đối với đời sống hiện nay, vì thế họ muốn cho các bé sớm tiếp cận với ngôn ngữ này. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa có phương pháp nào phù hợp để dạy tiếng Anh mầm non cho các bé hiệu quả! Và có nên cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm hay không? Đây là một số thắc mắc mà trung tâm Anh ngữ Apax nhận được từ các bậc phụ huynh. Bài viết dưới đây sẽ trả lời tất cả những thắc mắc mà nhiều bậc phụ huynh đặt ra.

Chia sẻ một số phương pháp dạy tiếng Anh mầm non cho các bé hiệu quả tại nhà

Tạo môi trường tiếng Anh cho bé

Từ khoảng 2- 3 tuổi trở lên là mẹ có thể bắt đầu cho bé học tiếng Anh tại nhà. Nhưng mẹ không cần phải bắt đầu bằng những bài học phức tạp. Trước hết mẹ hãy cho bé làm quen với ngôn ngữ này một cách thụ động. Chẳng hạn, vào những khung giờ nhất định ở trong phòng, mẹ hãy bật những bài hát hoặc nhưng câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh cho con nghe. Mỗi lần chỉ cần kéo dài khoảng 15 đến 20 phút là vừa đủ. Khi con lớn hơn, mẹ có thể tăng thêm thời lượng nghe.

Công cụ tốt nhất để tạo môi trường nghe cho con là các bài hát thiếu nhi. Mẹ có thể tìm thấy rất nhiều kênh nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh trên youtube. Với các câu chuyện, mẹ có thể mở những video ngắn có bao gồm hình ảnh cho sinh động. Mẹ nên lựa chọn những câu chuyện đơn giản, ngắn gọn cho con dễ hiểu.

Dạy tiếng Anh mầm non qua thẻ tranh và từ

Mẹ chuẩn bị một số thẻ hình chiếc ô tô, con vịt, con hổ… (cái này có bán ở nhiều siêu) bằng tiếng Anh có một mặt là tranh và một mặt là từ. Mẹ có thể dạy con mỗi ngày 3 – 5 thẻ bằng cách gây sự tò mò chú ý bằng những câu diễn tả như: “I have an animal, it is very fierce” – It is a tiger… mẹ vừa nói vừa làm động tác gây sự chú ý cho con và sau đó thì cho con đoán và lật tranh cho con xem. Nếu bé đoán đúng thì bé sẽ rất vui khi được mẹ thưởng một cái thơm vào má hoặc một hình sticker nhé. Sau khi dạy con hết 3 – 5 tranh thì mẹ hãy lật từng trang và đọc rồi yêu cầu con đọc lại. Mẹ nhớ là mỗi lần dạy con chỉ yêu cầu con đọc 1, 2 lần trong vòng 5 phút là tối đa thôi, sau đó cất thẻ đi ngay để tới lúc khác lại lấy ra dạy con tiếp. Đừng bắt con phải nhớ các từ đó ngay trong lần đầu dạy sẽ khó cho con và nếu dạy con nhiều quá một lúc sẽ làm con nhanh chán sẽ không hiệu quả,… Hãy học tiếng Anh cùng bé để các em thấy thoải mái và vui vẻ hơn.

Dạy tiếng Anh mầm non cho bé qua một số trò chơi

Sau khi dạy con một số con vật, các loại quả,.. bằng tranh/ đồ chơi thì đến một ngày khác mẹ hãy cho con tham gia chơi trò chơi ví dụ như trò “ai nhanh hơn” (nếu có 2 bạn chơi cùng là tốt nhất, nếu không thì cho 2 bố con cùng chơi cũng được). Mẹ chuẩn bị 3 – 5 bức tranh đã dạy con và đặt cách chỗ con đứng khoảng 1 – 2m. Sau đó mẹ đọc tên con vật nào thì ai chạy nhanh hơn tới nhặt đúng tranh đó đưa cho mẹ sẽ được thưởng.

Dạy tiếng Anh mầm non qua bài hát

Dạy con học tiếng Anh qua các bài hát là phương pháp cực hay và giúp con nhớ lâu hơn. Nhất là khi mẹ cần dạy con học bài về các bộ phận cơ thể thì mẹ có thể dạy con bài “head, shoulders, knees and toes” trong đĩa “Singing all together 1” rất hay, trong đĩa đó lại có cả thầy giáo người bản xứ luyện cách phát âm từng bộ phận cơ thể nữa hay lắm.

Giáo viên dạy tiếng Anh mầm non chia sẻ lợi ích khi cho các bé học tiếng Anh sớm

Đối với trẻ em bắt đầu làm quen với tiếng Anh từ lứa tuổi mẫu giáo, học chính là một hành trình khám phá, vui chơi và tận hưởng niềm vui một cách háo hức, bất ngờ. Quá trình này mang lại nhiều lợi ích không chỉ về mặt ngôn ngữ, tư duy, kĩ năng mà có thể nhiều lợi ích khác.

1. Kích thích trí não

Trí não cũng giống như một loại cơ: Nó cần được tập luyện. Và việc tiếp xúc với nhiều hơn một ngôn ngữ là một cách hiệu quả để các “cơ não” được luyện tập và tăng trưởng.

Các bé được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ sớm có mật độ chất xám trong não lớn hơn đáng kể. Chất xám có trách nhiệm xử lý thông tin, bao gồm bộ nhớ, ngôn ngữ và nhận thức giác quan.

2. Giọng nói tự nhiên như người bản ngữ

Trẻ em rất giỏi trong việc bắt chước những gì nghe được, có thể dễ dàng nhận ra ngay cả những khác biệt nhỏ trong âm điệu và tiếng nói. Đôi tai nhạy bén giúp trẻ nghe và lặp lại các phát âm khó mà thậm chí cả người lớn còn nói vấp.

Những người được tiếp xúc nhiều với một ngoại ngữ từ nhỏ thì sau này có thể nói như người bản ngữ. Bằng cách bắt đầu sớm, các bé có thể nói trôi chảy và tự tin ngay từ đầu. Vì vậy hãy cho các bé luyện nói tiếng Anh thường xuyên ngay từ khi mới bắt đầu học.

3. Tự tin hơn

Cảm giác khi hoàn thành những bài học đầu tiên khi đến với một ngôn ngữ mới có thể khiến trẻ học tập với niềm hứng thú và say mê cao hơn. Với sự thoải mái và niềm vui trong việc học đó, trẻ sẽ thêm phần tự tin và phát triển tư duy khám phá.

4. Thế giới quan rộng lớn hơn

Khi học ngoại ngữ, trẻ có cơ hội tiếp cận một nền văn hoá khác, được học những bài học về đất nước, con người của nền văn hóa đó. Điều đó giúp trẻ tích lũy và xây dựng kiến thức, mở rộng thế giới quan và nuôi dưỡng những ước mơ lớn lao khám phá thế giới khi trẻ trưởng thành.

5. Kết quả thi cao hơn

Nhiều báo cáo đã chứng minh rằng những học sinh đã học một ngoại ngữ có kết quả cao hơn nhiều trong các bài kiểm tra theo tiêu chuẩn so với bạn bằng tuổi. Học sinh đã học ngoại ngữ từ 4 năm trở lên có số điểm cao hơn những người mới hoặc chưa học ngoại ngữ, đặc biệt là trong môn Toán, Đọc và Viết.

Bài viết trên đã trả lời mọi thắc mắc mà các bậc phụ huynh đang băn khoăn, vì thế hãy lựa chọn cho con mình một phương pháp phù hợp để các bậc cha mẹ có thể tạo cho con mình một nền tảng tiếng Anh vững chắc. Nếu sau một thời gian các bé học không hiệu quả thì các bậc phụ huynh cần thay đổi phương pháp dạy hoặc có thể cho các bé đi học tiếng Anh tại những trung tâm tiếng Anh uy tín để các em học hiệu quả hơn. Trung tâm Anh ngữ Apax tự hào là nơi mọi gia đình đặt niềm tin, chúng tôi có chương trình day tieng Anh mam non theo chuẩn khung Châu Âu, được rất nhiều các bậc phụ huynh hài lòng về chương trình giảng dạy của chúng tôi.

Icon-back-to-top