Lợi ích bất ngờ của phương pháp dạy tiếng Anh qua bài hát cho trẻ

Lợi ích bất ngờ của phương pháp dạy tiếng Anh qua bài hát cho trẻ

Phương pháp dạy tiếng Anh qua bài hát cho trẻ không chỉ mang lại lợi ích là bé có thể học tiếng Anh tự nhiên hơn mà còn có rất nhiều lợi ích bất ngờ khác.

Phương pháp dạy tiếng Anh qua bài hát cho trẻ được rất nhiều các chuyên gia khuyến khích. Đây là một phương pháp học tập hiệu quả được nghiên cứu kĩ càng. Hầu hết mọi đứa trẻ đều rất hứng thú với âm nhạc, chúng thích những giai điệu vui nhộn và lắc lư theo chúng. Vì thế, phương pháp lồng ghép dạy tiếng Anh thiếu nhi vào âm nhạc trở nên tuyệt vời hơn với những lợi ích không ngờ đến sau đây.

1. Lợi ích bất ngờ của phương pháp dạy tiếng Anh qua bài hát

Phương pháp dạy tiếng Anh qua bài hát cho trẻ không chỉ mang lại lợi ích là bé có thể học tiếng Anh tự nhiên hơn mà còn có rất nhiều lợi ích bất ngờ khác.

day tieng anh qua bai hat 2

Gần gũi, không nhàm chán

Những bài học trên giấy mang nặng tính lý thuyết rất khó để tiếp thu nhất là với trẻ em. Nhưng học qua bài hát thì khác, chúng ta đều biết trẻ em rất thích nghe nhạc thiếu nhi vì sự dễ thương, gần gũi do đó nếu để trẻ bắt đầu làm quen với những bài hát tiếng Anh thì chắc chắn trẻ sẽ tiếp thu một cách dễ dàng. Dù có thể vẫn chưa hiểu gì nhưng vì còn nhỏ tuổi nên chúng cũng chả mấy quan tâm đến vấn đề này đâu! Cái mà chúng để ý là giai điệu, sự vui nhộn, đáng yêu khi khi nghe bài hát. Đặc biệt tiếng Anh trẻ em qua bài hát thì chẳng bao giờ nhàm chán.

Luyện phát âm chính xác

Thay vì phải ngồi trên bàn, đọc đi đọc lại hay nghe đi nghe lại những câu nói tiếng Anh để luyện phát âm chuẩn thì giờ việc này trở nên dễ dàng và thú vị hơn nhiều. Thử ngồi trên ghế sofa hay đi dạo quanh công viên, ngồi trên xe bus trẻ vẫn có thể luyện phát âm chỉ bằng cách bật 1 bài hát tiếng Anh lên và để tâm thật kĩ vào cách mà ca sỹ cất lên những ca từ.

Tăng khả năng giao tiếp

Những bài hát tiếng Anh đa số đều sử dụng câu từ khá quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Do đó, âm nhạc giúp các em làm quen ngữ pháp và tiếng Anh giao tiếp và khi lớn lên chúng hình thành được một khả năng phản xạ tốt khi giao tiếp với người nước ngoài. Chúng cũng không bỡ ngỡ khi nghe những câu nói mà có lẽ hiếm khi có cơ hội trên sách vở.

Cải thiện vốn từ vựng

Nghe tiếng Anh qua bài hát cũng làm tăng vốn từ vựng tiếng Anh khá tốt. Đôi lúc có những từ ngữ rất gần gũi nhưng trẻ không hiểu nghĩa thì khi nghe bài hát, trẻ có xu hướng tìm và tra xem từ đó có nghĩa gì như vậy, vốn từ của chúng tăng lên đáng kể. Hãy để trẻ học những bài hát về gia đình, bạn bè, động vật,…

Phát triển kĩ năng nghe tiếng Anh chính xác

Muốn giao tiếp tốt, trước hết trẻ phải nghe được người khác nói gì. Mà muốn nghe được thì vốn từ vựng không là chưa đủ, trẻ cần phải làm quen với việc nghe người nước ngoài nói thường xuyên. Việc nghe bài hát sẽ giúp trẻ nâng cao kỹ năng nghe ví dụ: những từ ngữ quan trọng, cách nối từ, nuốt từ của người nước ngoài.

day tieng anh qua bai hat 1

3 bước dạy tiếng Anh qua bài hát cho bé hiệu quả nhất

Mặc dù phương pháp dạy tiếng Anh qua bài hát cho bé rất hiệu quả với nhiều lợi ích nhưng nó không đồng nghĩa với việc bố mẹ chỉ cần bật các bài hát cho con nghe là có hiệu quả. Phương pháp này cũng cần có cách thức dạy học tiếng Anh rõ ràng, cụ thể với 3 bước sau đây:

Bước 1: Chọn và nói với con về chủ đề bài hát

Trước khi nghe bài hát hãy cho con biết về chủ đề của bài hát. Nếu bé đã có khả năng đọc hiểu thì hãy bật lời dịch cho bé để đọc qua và nắm bắt được nội dung. Chọn những bài hát tiếng Anh cho thiếu nhi quen thuộc được nhiều bạn nhỏ ưa thích.

Bước 2: Cho con nghe các bài hát tiếng Anh

Đối với các bé có độ tuổi từ 3-6 tuổi, bố mẹ hãy cho bé một cách tự nhiên. Lúc này con chưa có khả năng để nắm bắt câu từ, giọng điệu nhưng âm nhạc và ngôn từ sẽ giúp con hình thành tư duy ngôn ngữ sớm. Còn đối với các bé lớn hơn thì bố mẹ nên cho con vừa nghe vừa nhìn vào hình ảnh, lời dịch để con có thể hiểu hơn về ý nghĩa bài hát.

Khuyến khích con vừa nghe vừa cố gắng hát theo để luyện phát âm chuẩn. Nên nghe một bài hát nhiều lần, bắt đầu từ khoảng lần nghe thứ 3, cố gắng không nhìn lời bài hát, mà hãy vừa nghe vừa thưởng thức, cũng như đoán lời để nghe hiểu bài hát.

day tieng anh qua bai hat 3

Bước 3: Duy trì thói quen học tiếng Anh

Bố mẹ phải cho con nghe thường xuyên mỗi ngày. Nếu có thể hãy nhẩm lại lời bài hát và nghêu ngao hát bài hát đó cùng con. Bố mẹ có thể nhún nhảy với con ở đoạn điệp khúc để khiến con thích thú hơn. Hãy trở thành một người bạn đồng hành học tập cùng con để con có thể vượt qua được khó khăn và chinh phục tiếng Anh tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ cụ thể về những lợi ích bất ngờ cùng với phương pháp học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể nhiều thông tin để nuôi dạy con thật tốt. Chúc các phụ huynh thành công trong nuôi dạy con cái!

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Anh trẻ em ở đâu tốt, be tu hoc tieng Anh, học tiếng Anh giá rẻ

Icon-back-to-top