Dạy bé học ngữ pháp tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Dạy bé học ngữ pháp tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Ngữ pháp tiếng Anh được xem là kiến thức nền tảng. Vậy làm thế nào để có thể dạy ngữ pháp tốt cho các bé. Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Dạy bé học ngữ pháp tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả? Có nên dạy ngữ pháp sớm khi dạy tiếng Anh thiếu nhi cho con không? Luôn là một câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh, các thầy cô giáo băn khoăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Có nên dạy ngữ pháp tiếng Anh sớm cho con?

Ngữ pháp được xem là nền tảng của ngôn ngữ, mặc dù tiếng Anh giao tiếp không cần quá cứng nhắc về ngữ pháp nhưng để có thể học giao tiếp tốt thì chúng ta không thể bỏ qua nó. Câu hỏi đặt ra là đối với lứa tuổi trẻ em có nên dạy ngữ pháp tiếng Anh sớm hay không? Câu trả lời chính là tùy thuộc vào giai đoạn, độ tuổi cũng như lộ trình phương pháp dạy học mà chúng ta áp dụng giảng dạy kiến thức ngữ pháp cho bé. 

day be ngu phap tieng anh 1

Đối với độ tuổi dạy tiếng Anh mầm non, việc dạy ngữ pháp thực sự chưa quá cần thiết. Bởi đây là giai đoạn bé làm quen với tiếng Anh, giai đoạn này bé cần được tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Giống như khi bé được học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Ngôn ngữ mà bé được tiếp xúc trong giai đoạn này phải mang tính chuẩn xác bởi nó sẽ là cơ sở để hình thành nên những tư duy ngôn ngữ của con.

Sau khi con đã được làm quen với những kiến thức cơ bản như cách phát âm, một số các chủ đề từ vựng thân thuộc thì bạn có thể bắt tay vào việc dạy bé học ngữ pháp.

2. Dạy con học ngữ pháp tiếng Anh theo từng độ tuổi phù hợp

Ngữ pháp tiếng Anh mặc dù là những công thức nhưng cũng vô cùng đa dạng nhưng phức tạp, ngay cả người lớn khi học vẫn đau đầu vì chúng. Tuy vậy, nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng nên dạy bé dựa theo sở thích. Nếu trẻ của bạn có thể tiếp thu và yêu thích việc ghép và cấu tạo câu, cha mẹ vẫn có thể dạy cho con.

Để việc dạy ngữ pháp cho trẻ vừa đơn giản và thú vị, cha mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi ghép vần và câu đơn giản. Bằng cách lặp đi lặp lại các câu đơn giản “This is an apple” hoặc “My name is…” dần dần trẻ sẽ ghi nhớ những từ đã học.

Đối với trẻ ở cấp độ mẫu giáo, phụ huynh nên dạy cho trẻ ngữ pháp của những câu chào hỏi đơn giản qua các bài hát tiếng Anh, nếu bé biết đọc và viết, cha mẹ có thể cho trẻ điền vào chỗ trống, ghép thành câu đơn giản. Ngoài ra, độ tuổi thích hợp cho việc học ngữ pháp tiếng Anh từ 6 đến 14 tuổi. Ở độ tuổi này, khả năng tiếp thu sẽ cao hơn nếu như cho trẻ học từ nhỏ.

Việc dạy học tiếng Anh giao tiếp có thể cho con tự do tiếp xúc với ngôn ngữ ở nhiều phương diện khác nhau từ bạn bè, thầy cô, phim ảnh, các đoạn hội thoại và có thể bố mẹ có thể học tiếng Anh cùng bé. Tuy nhiên, để trẻ học tốt ngữ pháp tiếng Anh thì cần có những nguyên tắc dạy học ngữ pháp riêng.

day be ngu phap tieng anh 2

3. Nguyên tắc dạy học ngữ pháp tiếng Anh cho các bé

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số các nguyên tắc học ngữ pháp tiếng Anh được áp dụng dạy học cho các bé. Bố mẹ, thầy cô giáo có thể tham khảo để có thể áp dụng dạy học cho các bé. 

Nguyên tắc 1: Chỉ rõ cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh

Khi được thấy và hiểu rõ quy tắc, trẻ sẽ tự phát hiện và ghi nhớ những quy tắc ngữ pháp một cách tự nhiên thông qua việc khám phá ngôn ngữ. Các thầy cô phải luôn luôn làm mẫu trước bằng lời và bằng cách viết để hình thành cho trẻ thói quen khám phá này. Đồng thời hãy cho trẻ đọc thật nhiều, những trẻ đọc sách nhiều thường có khả năng viết đúng và tốt.

Nguyên tắc 2: Dạy kiến thức một cách hệ thống

Việc dạy học ngữ pháp phải có hệ thống. Khi dạy trẻ không nên đưa thông tin quá nhiều vào cùng 1 lúc. Thay vào đó, hãy tập trung vào 1 vấn đề mà bạn muốn trẻ nắm được, cung cấp cho trẻ 1 bài giảng nhỏ về vấn đề này. Bài giảng này nên tập trung giới thiệu những cấu trúc ngữ pháp, đưa ví dụ cách sử dụng chúng. Các thầy cô lưu ý chỉ nên chuyển sang chủ đề khác một khi trẻ đã nắm vững các quy tắc cũ.

day be ngu phap tieng anh 3

Nguyên tắc 3: Cho trẻ tập đọc, viết tiếng Anh

Thông qua các bài viết, sẽ biết được các cấu trúc ngữ pháp mà trẻ sử dụng trong bài viết. Sau đó, thầy cô có thể nắm bắt được yếu điểm để bổ sung sửa lỗi kiến thức cho bé. Hoặc bố mẹ có thể đọc những mẩu chuyện tiếng Anh ngắn. Những câu chuyện không những mang đến sự thú vị, những ý nghĩa sâu sắc mà còn có thể giúp bé học được cách sử dụng ngữ pháp cụ thể như thế nào. 

Nguyên tắc 4: Học đi đôi với hành

Cho các bé nhiều cơ hội hơn nữa để thực hành, hoặc sửa lỗi những bạn khác. Thông thường, khi các bạn nhỏ tự nhìn vào bài viết của mình, nhiều lỗi sai sẽ bị bỏ qua. Tuy nhiên, đối với bài của người khác, các bé có thể tìm và phát hiện lỗi một cách dễ dàng.

Trên đây là những chia sẻ cuả chúng tôi về việc dạy học ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích nhất. 

Một số trung tâm Anh ngữ bố mẹ có thể cho con theo học: trung tâm Anh ngữ tại Hà Nam, trung tâm Anh ngữ tại Quảng Ninh, trung tâm Anh ngữ tại Thanh Hóa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Icon-back-to-top