Làm sao để dạy tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả nhất

Làm sao để dạy tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả nhất

Muốn phương pháp dạy tiếng Anh thiếu nhi thật sự hiệu quả thì cần phải áp dụng ngay từ sớm. Việc tiếp xúc sớm sẽ tạo lợi thế trong việc học sau này cho con.

Trong môi trường hội nhập hiện nay, việc trang bị những kiến thức và kĩ năng cho bé ngay từ nhỏ là điều vô cùng cần thiết. Hơn thế nữa, điều này còn thể hiện tầm nhìn xa của bậc làm cha mẹ. Một trong số những lĩnh vực được nhắc đến nhiều nhất hiện nay là dạy tiếng Anh thiếu nhi bởi vấn đề giao tiếp, ngôn ngữ dường như là yếu tố cốt lõi quyết định thành công sau này của bé khi làm việc ở môi trường quốc tế.

Thực trạng của dạy tiếng Anh thiếu nhi hiện nay

Làm sao để dạy tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả nhất

Việc đầu tư tiếng Anh cho các em nhỏ là việc cần phải làm để các em có một nền kiến thức vững chắc, luyện tập cho các em phát triển kỹ năng ngay từ khi con bé để tự tin trong tương lai. tiếng Anh thiếu nhi phải được quan tâm từ khi còn nhỏ, bằng những sách, tranh, hình ảnh về cuộc sống đời thường giúp bé làm quen với môn học mới này

Tiếng Anh dần dần đã trở thành một môn học bắt buộc trong hệ thống giáo dục Việt Nam, với việc được luyện tập ngay từ nhỏ, các em sẽ có khả năng để phát triển bản thân trong tương lai. Bởi vì đây là thế hệ làm chủ đất nước sau này, khi nền kinh tế mở cửa hội nhập quốc tế thì bất cứ một người nào không có khả năng sử dụng tiếng Anh sẽ bị lạc hậu, tụt lại phía sau. Do đó, đầu tư dạy tiếng Anh thiếu nhi luôn là việc làm đúng đắn và kịp thời của phụ huynh, giáo viên.

Lợi ích của việc học anh văn thiếu nhi

Khoa học cũng chỉ ra rằng, việc cho các bé tiếp xúc sớm với ngôn ngữ thứ hai sẽ khiến các em phát triển được ngôn ngữ đó đồng thời với tiếng mẹ đẻ đây là một trong những cách mang lại hiệu quả rất tốt. Hơn thế nữa, học tiếng Anh thiếu nhi còn rèn luyện được sự tự tin, khả năng nói trước đám đông đây là nhân tố quan trọng giúp bé phát triển những kĩ năng cao hơn như thuyết trình, đàm phán,… sau này.

Phương pháp học tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả

Để bé có thể phát huy khả năng của mình thì mẹ nên có phương pháp học cho con thật sự hiệu quả. Sau đây là các phương pháp cơ bản.

Thẻ tranh và từ

 Mẹ chuẩn bị một số thẻ hình chiếc ô tô, con vịt, con hổ… bằng tiếng Anh có một mặt là tranh và một mặt là từ. Mẹ có thể dạy con mỗi ngày 3 – 5 thẻ bằng cách gây sự tò mò chú ý bằng những câu diễn tả như: “I have an animal, it is very fierce” – It is a tiger… mẹ vừa nói vừa làm động tác gây sự chú ý cho con và sau đó thì cho con đoán và lật tranh cho con xem. Nếu bé đoán đúng thì bé sẽ rất vui khi được mẹ thưởng một cái thơm vào má hoặc một hình sticker nhé… Sau khi dạy con hết 3 – 5 tranh thì mẹ hãy lật từng trang và đọc rồi yêu cầu con đọc lại. Mẹ nhớ là mỗi lần dạy con chỉ yêu cầu con đọc 1, 2 lần trong vòng 5 phút là tối đa thôi sau đó cất thẻ đi ngay để tới lúc khác lại lấy ra dạy con tiếp. Đừng bắt con phải nhớ các từ đó ngay trong lần đầu dạy sẽ khó cho con và nếu dạy con nhiều quá một lúc sẽ làm con nhanh chán sẽ không hiệu quả.

Đồ chơi

 Ngoài việc dùng thẻ tranh/từ để dạy con ra mẹ có thể tìm mua một số đồ chơi như chiếc ô tô nhựa, con vịt/gà… và mẹ giấu ở trong một chiếc hộp rồi cũng gây sự tò mò cho con rằng mẹ vừa mua được cái gì cho con này “I have an animal, it is very fierce”. Cũng như trên mẹ chỉ dạy con đọc 1, 2 lần thôi nhé rồi để lúc khác dạy tiếp con sẽ hứng thú hơn.

Trò chơi

Làm sao để dạy tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả nhất

Trò chơi là một phương pháp hiệu quả để day tieng Anh thieu nhi. Sau khi dạy con một số con vật, các loại quả,.. bảng tranh/ đồ chơi thì đến một ngày khác mẹ hãy cho con tham gia chơi trò chơi ví dụ như trò “ai nhanh hơn” (nếu có 2 bạn chơi cùng là tốt nhất, nếu không thì cho 2 bố con cùng chơi cũng được). Mẹ chuẩn bị 3-5 bức tranh đã dạy con và đặt cách chỗ con đứng khoảng 1-2m. Sau đó mẹ đọc tên con vật nào thì ai chạy nhanh hơn tới nhặt đúng tranh đó đưa cho mẹ sẽ được thưởng. Ngày trước mình toàn bảo thằng bé rủ thêm cậu bạn cùng tuổi ở hàng xóm sang học cùng để mẹ dạy cho dễ thôi. Dù sao trẻ con học cũng có bạn bè học cùng thì sẽ ganh đua học và học tốt hơn.

Bài hát

Dạy tiếng Anh thiếu nhi qua các bài hát là phương pháp cực hay và giúp con nhớ lâu hơn. Nhất là khi mẹ cần dạy con học bài về các bộ phận cơ thể thì mẹ có thể dạy con bài “head, shoulders, knees and toes” trong đĩa “Singing all together 1″ rất hay, trong đĩa đó lại có cả thầy giáo người bản xứ luyện cách phát âm từng bộ phận cơ thể nữa hay lắm.

Bên trên là những lợi ích và phương pháp dạy tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả cho bé nhà mình. Bạn nên áp dụng đúng cách và đừng bắt con học quá nhiều sẽ gây nhàm chán cho con. Chúc bạn áp dụng những phương pháp trên thành công.

Icon-back-to-top