5 mẹo dạy tiếng Anh cho con bố mẹ nên biết

5 mẹo dạy tiếng Anh cho con bố mẹ nên biết

Dạy tiếng Anh cho con có yêu cầu bố mẹ giỏi tiếng Anh hay không? Bố mẹ hoàn toàn yên tâm có thể dạy con nếu thực hiện 5 mẹo sau đây.

Nhiều ông bố bà mẹ hiện nay khá lo ngại khi khả năng tiếng Anh của mình có hạn không thể dạy tiếng Anh cho con. Khi tiếng Anh đang dần trở thành một loại ngôn ngữ phổ thông được sử dụng toàn cầu thì nỗi lo ngày một tăng thêm. Tuy nhiên, trên thực tế bố mẹ không cần quá giỏi tiếng Anh cũng có thể dạy được con mình. Dưới đây, trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng sẽ bật mí cho bố 5 mẹo dạy học hiệu quả nhất. 

1. Cho bé làm quen với môi trường tiếng Anh tại nhà

Từ 2-3 tuổi mẹ có thể bắt đầu cho bé học tiếng Anh tại nhà. Tạo môi trường học tiếng Anh tại nhà cho bé bằng cách thụ động. Những việc mẹ có thể làm như: bật nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh, truyện tranh tiếng Anh cho con nghe hoặcđơn giản mẹ chỉ cần chuyển các thiết bị trong nhà sang ngôn ngữ tiếng Anh. Những điều này sẽ tạo môi trường học sớm cho con để làm quen dần.

Những kênh nhạc thiếu nhi dành cho bé học tiếng Anh tại nhà mẹ có thể tham khảo như: Muffins Songs, Super Simple Songs, Mother Goose Club, Pinkfong…Đối với các câu chuyện, mẹ nên chọn những chuyện ngắn gọn, dễ hiểu và đơn giản. Nên chọn video có hình ảnh sinh động và ngộ nghĩnh cho con.

5 mẹo dạy tiếng Anh cho con bố mẹ nên biết

2. Học tiếng Anh tại nhà bằng hình ảnh

Hãy dạy tiếng Anh mầm non cho bé tại nhà bằng hình ảnh thay vì học bằng ngôn ngữ. Dù không biết một chút ngoại ngữ nào, mẹ vẫn có thể giúp con học ngoại ngữ bằng cách này. Hãy đưa ra các hình ảnh trong nhà và dạy con gọi tên chúng bằng tiếng Anh. Dạy con học tiếng Anh tại nhà bằng bộ card hình ảnh. Học từ mới tiếng Anh bằng các video clip nhảy múa vui nhộn. Tất cả các hoạt động của mẹ cùng con sẽ giúp bé học ngôn ngữ tốt hơn nếu để trẻ tự học một mình.

Ngôn ngữ được hình thành tự nhiên nhất khi bé có tư duy về nó. Vì thế, khi dạy con các từ ngữ tiếng Anh bé sẽ vừa có thể nhớ, đọc và liên tưởng đến đồ vật đó. Phương pháp này là một phương pháp dạy học hiện đại. 

3. Bố mẹ thiết kế các trò chơi cùng con giúp học tiếng Anh hiệu quả 

Để giúp con thích thú hơn với việc học tiếng Anh dành cho thiếu nhi tại nhà, mẹ hãy vận dụng vào một vài trò chơi. Trong những giây phút gia đình bên nhau, bố mẹ hãy cùng con chơi trò đoán chữ tiếng Anh. Có rất nhiều trò mà mẹ có thể áp dụng. Ví dụ như: trò tìm đồ vật, hãy nói từ tiếng Anh và yêu cầu con tìm đồ vật đó hoặc mẹ có thể đưa ra câu đố và dành những phần thưởng cùng lời khen cho con.

Bằng các trò game tiếng Anh, trẻ sẽ học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả. Phương pháp này tạo sự thú vị cho trẻ và hơn nữa còn có thể gắn kết tình cảm gia đình.

5 mẹo dạy tiếng Anh cho con bố mẹ nên biết

4. Cố gắng cho con nghe tiếng Anh nhiều hơn trước khi dạy trẻ nói

Ở độ tuổi 3-6 tuổi, trẻ đã có thể học được 4 loại kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, độ tuổi này mẹ không nên ép con vào việc học đọc và viết tiếng Anh. Nếu bắt ép trẻ đọc và viết quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Dẫn đến tâm lí chán ghét việc học cho trẻ. Thay vì bắt con đọc và viết, hãy phát huy khả năng bắt chước của con. Mẹ hãy dạy con học tiếng Anh tại nhà bằng việc cho con nghe các video tiếng Anh. Đồng thời tạo cơ hội cho con nói tiếng Anh nhiều hơn.

Ngoài ra, để giúp khả năng ngoại ngữ của con phát huy hiệu quả, mẹ hãy cho con làm quen với môi trường có người nước ngoài. Ngoài những giờ học, mẹ có thể đưa bé đi dạo chơi ở các công viên để làm quen với một người bạn nước ngoài. Sau đó tạo ra một cuộc hội thoại cho con để phát huy sự tự tin và khả năng giao tiếp tiếng của bản thân. 

5 mẹo dạy tiếng Anh cho con bố mẹ nên biết

5. Dạy con học tiếng Anh tại nhà theo sở thích của mỗi đứa trẻ

Việc học tiếng Anh tại nhà sẽ trở nên dễ dàng nếu mẹ biết kết hợp với sở thích của con. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang trong mình một tố chất thiên tài: âm nhạc, hội họa hay khả năng ghi nhớ, suy luận logic… Bố mẹ hãy quan sát để biết được con thích gì. Nếu con thích vẽ, hãy cùng con tập tô bằng tiếng Anh làm quen với các màu sắc. Nếu con thích học toán hãy dạy con các chữ số, các khối hình học. Nếu bé thích nấu ăn, mẹ hãy cho bé học tiếng Anh qua các nguyên liệu và màu sắc của rau củ quả…

Với những cách dạy tiếng Anh tưởng như rất đơn giản trên, bố mẹ có thể tạo được cho con mình một môi trường học tốt để con có thể làm quen, thích nghi và trau dồi những kiến thức mới. HI vọng những chia sẻ trên đây của trung tam Anh ngu tai Da Nang sẽ giúp bố mẹ đập tan sự lo lắng và đồng hành cùng con học tập tiếng Anh tốt nhất. 

Có thể bạn quan tâm: Học tieng Anh tai Sai Gon

Icon-back-to-top