3 sai lầm khi dạy bé học tiếng Anh bố mẹ có thể chưa biết

3 sai lầm khi dạy bé học tiếng Anh bố mẹ có thể chưa biết

Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 3 sai lầm trong việc dạy bé học tiếng Anh mà nhiều phụ huynh gặp phải để có thể dạy con học một cách tốt nhất.

Dạy bé học tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ giúp bé có thể học và tiếp thu được tiếng Anh một cách chính xác và hiệu quả nhất. Vì thế, ngày nay các bậc phụ huynh đều cố gắng để con được tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ sớm, cố gắng để dạy con học có hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều phụ huynh vẫn còn gặp khó khăn trong việc dạy con tiếng Anh, thậm chí đã đầu tư nhiều thời gian công sức nhưng vẫn không thể thu được hiệu quả.

Nhận thấy có rất nhiều phụ huynh mắc phải những sai lầm chung khi dạy con học tiếng Anh, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 3 sai lầm trong việc dạy học mà ai cũng gặp phải.

Dạy bé học tiếng Anh: Bé là nhân tố quyết định

Phần lớn phụ huynh có suy nghĩ rằng, thầy giỏi con sẽ giỏi nên họ thường tìm những trung tâm tiếng Anh trẻ em có tiếng tăm để gửi gắm con yêu. Tuy nhiên, bạn có biết rằng dù thầy cô có giỏi đến mấy mà con bạn lười học, không bao giờ ôn lại bài cũ hay làm bài tập về nhà thì sẽ không bao giờ tiến bộ được. Cho nên, đối với việc dạy bé học tiếng Anh dù ở trung tâm, ở trường học hay ở nhà đi chăng nữa thì bố mẹ nên biết rằng bản thân con mới chính là nhân tố quyết định đến kết quả học tập.

dạy bé học tiếng anh 1

Chính vì vậy, trước khi chọn cho con bất cứ môi trường hay phương pháp học nào thì bố mẹ nên hình thành thói quen trẻ tự học tiếng Anh chăm chỉ và thường xuyên ngay ở nhà. Ở lứa tuổi còn ham chơi và chưa có thể ghi nhớ tốt thì việc ôn tập, luyện tập những kiến thức đã được học mới có thể giúp trẻ mới nhanh tiến bộ được. Bạn đừng quá ỷ lại cho thầy cô, hay các trung tâm bởi vì thầy cô chỉ là người định hướng và giảng dạy trên lớp, quan trọng là khi về nhà bé học như thế nào đó mới là kết quả đánh giá tốt nhất việc dạy bé học tiếng Anh.

Dù thế nào thì bé luôn cần một người đồng hành cùng học tiếng Anh

“Học thầy không tày học bạn” đó cũng chính là lý do mà trong bất cứ môn học nào thì bé luôn cần một người bạn đồng hành. Một người bạn đồng hành cùng học tiếng Anh cùng bé sẽ giúp trẻ sẽ thấy thoải mái và mạnh dạn hơn trong việc trao đổi thông tin, giao tiếp mặc dù chưa tự tin về khả năng của mình. Điều quan trọng là có một người bạn sẽ luôn nhắc bé làm bài tập về nhà và sửa lỗi phát âm cho trẻ. Có thể nói rằng khi có 1 người bạn đồng hành trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn với việc học tiếng Anh và chẳng mấy chốc khả năng tiếng Anh của trẻ sẽ được cải thiện trông thấy.

dạy bé học tiếng anh 2

Người đồng hành ở đây có thể là bạn bè, anh chị em, bố mẹ hoặc thầy cô giáo đang giảng dạy bé. Bé có thể tự chia sẻ, trao đổi với người bạn của mình trong quá trình học tập. Tuy nhiên, bố mẹ chính là người nắm bắt được tâm lý của con nhất, hiểu con cần gì, cảm giác như thế nào. Chính điều này sẽ là sự gắn kết để bố mẹ có thể truyền động lực tốt nhất cho con.

Dạy bé học tiếng Anh không tạo áp lực, không ép buộc

Chúng ta có thể thấy trên thực tế, rất nhiều bé rơi vào tình trạng loạn ngôn ngữ khi bố mẹ chúng quá ép buộc, nhồi nhét kiến thức bắt con phải học. Điều này hoàn toàn là một sai lầm. Bố mẹ cần tạo khuôn khổ cho con nhưng nó cần ở giới hạn, hãy để con thoải mái và hơn hết hãy tạo cho con động lực khi học.

Không chỉ việc dạy bé học tiếng Anh mà trong bất kể việc gì trẻ làm cần có sự động viên, khích lệ của bố mẹ. Cha mẹ tuyệt đối không quát mắng con trong quá trình học tập, như vậy trẻ sẽ cảm thấy căng thẳng và chán nản. Cũng đừng ép buộc con phải học quá nhiều kiến thức đến nỗi con không còn thời gian để làm những điều mình yêu thích.

dạy bé học tiếng anh 3

Bố mẹ đừng vội chê bai, so sánh con mình với con người khác, điều này sẽ làm trẻ cảm thấy tự ti mặc cảm và mang đến cảm giác chán ghét môn học này. Thay vào đó thì bạn có thể nói những câu động viên nho nhỏ như “I am proud of you” (Bố mẹ tự hào về con), “I know you can do it! (Bố mẹ biết con có thể làm được). Những câu khích lệ tuy nhỏ nhưng nó là yếu tố quan trọng tiếp thêm động lực cho trẻ trong quá trình học tập.

Điều quan trọng nhất mà bố mẹ cần biết là không phải là những người dạy con, cũng không phải là môn trường để con học tập. Mà quan trọng nhất là những nền tảng tâm lý cho bé. Vì thế, hãy dành thời gian để quan tâm và thấu hiểu con mình hơn để giúp bé dễ dàng thành công hơn trên con đường chinh phục tiếng Anh.

Chúc các bạn có thể dạy bé học tiếng Anh một cách tốt nhất!

Có thể bạn quan tâm: trung tâm tiếng Anh trẻ em, dạy tiếng Anh thiếu nhi, học tiếng Anh mẫu giáo.

Icon-back-to-top